Cách phòng và chữa bệnh đau mắt đỏ

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, số bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh so với dịp trước tương đương với đầu mùa dịch tháng 9 hàng năm. Mỗi ngày có 150-200 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám và điều trị. Thông thường, dịch bệnh đau mắt đỏ thường bùng phát vào tháng 9, tháng 10 hàng năm, nhưng năm nay lại xuất hiện từ sớm hơn và đang gia tăng sau vào tháng 6 tháng 7 vừa qua. Vì vậy các quý ông hãy chú ý và tập trung bảo vệ sức khỏe bản thân cùng với gia đình

Đau mắt đỏ là gì?

bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng… Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Nguyên nhân đau mắt đỏ

Có ba loại viêm kết mạc: virut (phổ biến nhất), vi khuẩn và dị ứng.

Stephen Orlin, Tiến sĩ Stephen Orlin, Phó giáo sư nhãn khoa và Trung tâm Y tế Presbyterian ở Philadelphia cho biết các trường hợp virut thường do adenovirus gây ra. Đó là cùng một loại virus gây ra cảm lạnh thông thường.

Bệnh có tốc độ lan truyền cao, lan truyền qua không khí, qua hơi thở, tiếp xúc với người bệnh trong thời gian lâu, dùng chung khăn mặt, kính mắt.

Nguyên nhân đau mắt đỏ có thể là do: Bị ứng phấn hoa, lông thú, vi trùng trong quá trình dụi mắt.

phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Triệu chứng đau mắt đỏ

-Với mắt hồng dị ứng, bạn sẽ nhận thấy nó xuất hiện theo mùa, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè khi dịch dị ứng bùng phát. Nó thường xảy ra ở cả hai mắt, ngứa nhiều, và đi kèm với rách và sưng.

– Mắt đau rầm rộ, cộm, cảm giác như cát trong mắt.

– Chảy nước mắt và có nhiều rỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt.

– Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…

– Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em).

– Trong những truờng hợp nặng có thể gây tổn thương giác mạc (tròng đen), khi đó thị lực có thể giảm.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ

phòng bệnh đau mắt đỏ

– Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa, hạn chế đi lại để tránh lây lan cho cộng đồng. Nếu có ra đi lại cần đeo kính râm để mắt bớt bị chói và tránh lây nhiễm cho người khác.

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho thấy 60% những người bị viêm mắt cấp tính là thuốc nhỏ mắt dùng kháng sinh. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không giúp điều trị bệnh của bạn. Vì vậy đẻ phòng tránh đúng cách bệnh đau mắt đỏ chúng ta cần làm như sau:

– Thường xuyên rửa mặt 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng, tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng , phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường.

–  Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh. Trong truờng hợp bắt buộc phải tiếp xúc thì nên có khẩu trang. Ngoài ra cũng cần tránh thói quen dụi mắt bằng tay, phải thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng xát khuẩn.

– Trong vùng có dịch (hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *