Những nguyên tắc khi cho con trẻ tiền tiêu vặt cha mẹ nên biết

“Thưa bố, con muốn những chiếc ô tô xe đua đồ chơi kia. Bố mua cho con nhé! Con có tiền đây”

Kể từ khi cách đây vài tháng, tôi và vợ đã nhận ra rằng con trai mình (5 tuổi) đã bắt đầu nhận thức được rằng mọi thứ xung quanh đều không hề miễn phí. Mọi thứ đều cần có tiền để mua như thức ăn, quần áo và đồ chơi. Việc cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng là điều mà cha mẹ nên quan tâm và tìm hiểu.

Nên cho trẻ một khoản tiền tiêu là bao nhiêu thì tốt nhất và dạy con trẻ về việc quản lý tiền bạc như thế nào để dạy con cách biết tiết kiệm và hiểu được giá trị của đồng tiền. Khi mà đồng tiền không phải do mình làm ra thì việc tiêu tiền sẽ khác hẳn.

Có nên cho con làm các công việc nhà để kiếm tiền tiêu không?

Đây quả nhiên là một vấn đề cực kỳ gây tranh cãi, nhiều cha mẹ cho rằng nếu để trẻ tiếp xúc với việc kiếm tiền quá sớm sẽ dẫn đến việc trẻ có suy nghĩ lệch lạc, chăm chăm kiếm tiền từ các công việc đơn giản trong gia đình. Nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ giúp con có ý thức và trách nhiệm hơn, đồng thời hiểu được giá trị của đồng tiền. Sự thật thì việc làm này sẽ có cả ưu và nhược điểm.

cho trẻ làm việc nhà để kiếm tiền tiêu vặt

Hầu hết các bậc cha mẹ tin rằng việc tiền tiêu vặt nên có sự liên kết với việc nhà. Theo điều tra tiến hành của Mỹ cho thấy 86% bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ chỉ nên có tiền tiêu vặt nếu trẻ giúp đỡ các công việc trong nhà. Điều này tạo cho con về một quan điểm công việc thực sự có tính ràng buộc và trách nhiệm, như một bài học cho việc trẻ sẽ kiếm tiền làm việc trong thế giới thực: nếu muốn được trả tiền lương thì sẽ phải làm việc.

Nếu cha mẹ chỉ đơn giản là cho con tiền tiêu vặt thì trẻ sẽ không hiểu được giá trị của đồng tiền, trở nên ý lại và coi việc có tiền là hiển nhiên. Nếu muốn dạy con một quá trình nghiêm khắc và một lối suy nghĩ đúng đắn, các cha mẹ nên cho con thấy rằng phần thưởng chỉ có với những người làm ra chúng, không có thứ gì trên đời mà miễn phí cả, cái gì cũng có giá của nó.

Dạy con cách quản lý chi tiêu và tiết kiệm cho mục đích dài hạn

Nếu không cho con làm việc nhà mà vẫn cho tiền tiêu vặt thì nên dạy con cách quản lý tài chính, tiết kiệm cho mục tiêu dài hạn. Ngược lại như ở trên, nếu cha mẹ chỉ cho con làm việc nhà và tiền tiêu vặt thì con sẽ chỉ tập trung vào việc kiếm tiền thay vì quản lý để tiêu số tiền mình làm ra cho hợp lý.

cho con tiền tiêu vặt

Thêm nữa, nhiều người cho rằng việc ràng buộc trẻ với các công việc nhà thì bạn chỉ dạy được cho trẻ việc đóng góp việc vặt trong gia đình để nhận được tiền. Trong chi bố và mẹ cũng làm việc nhà quanh năm mà đâu có được tiền thưởng?

Cần kết hợp song song cả hai quan điểm trên

Tôi chắc chắn rằng điều mà cả bậc làm cha làm mẹ đều quan tâm đó là cách kiếm tiền cũng như quản lý tiền bạc và biết tiệm kiện trong thời gian dài vì mục đích nào đó.

dạy con trẻ cách quản lý tiền tiêu vặt

Một phương pháp bạn có thể tham khảo từ cuốn sách Opposite of Spoiled đó là trả cho trẻ một khoản phụ cấp nhỏ bất kể là đứa trẻ có làm việc gì cho ba mẹ chúng hay không. Thay vào đó trẻ sẽ phải làm các công việc vặt cơ bản một cách miễn phí và không đòi hỏi tiền từ bố hay mẹ. Tuy nhiên bạn nên trả thêm cho trẻ nếu trẻ biết cách nhận ra các vấn đề trong căn nhà và biết cách giải quyết nó.

Khi nào thì nên bắt đầu cho con trẻ một khoản tiền tiêu vặt?

Ngay khi con bạn đang bắt đầu tính toán cho một số cơ bản và bắt đầu biết đặt vấn đề là cái này bao nhiêu tiền thì đây là thời điểm sẵn sàng cho việc bạn dạy trẻ cách quản lý chi tiêu.

Chẳng có một mốc tuổi cụ thể nào cho việc khi nào thì bạn nên bắt đầu dạy con trẻ cả. Thời điểm là phụ thuộc vào suy nghĩ và phương pháp dạy của cha mẹ, đồng thời cũng cân nhắc dựa trên tâm sinh lý trẻ.

Kết lại: Cha mẹ nên biết cách dạy trẻ cách hiểu được giá trị của đồng tiền và cách quản lý tiền để giúp giáo dục tâm lý trẻ vào một nề nếp và biết tích lũy cho cuộc sống sau này.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *