Vì sao lại có hiện tượng bóng đè? Có biện pháp nào giải quyết hay không?

Gửi chuyên gia. Tôi là nam giới 32 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên bị bóng đè, ngủ dậy luôn trong tình trạn uể oải, mệt mỏi. Xin chuyên gia giải đáp giúp tôi, có cách nào để giúp tôi hết bị chứng bóng đè không? Cảm ơn chuyên gia.

(Nam Anh – Lai Châu)

Chào bạn Nam,

Đầu tiên ta đi vào Bóng đè là gì?

“Bóng đè” là chữ dân gian dùng để chỉ hiện tượng một người nào đó trong khi ngủ bỗng nhiên cảm nhận rất rõ ràng là có ai đang đè chặt vào một bộ phận nào đó trên cơ thể mình – thường là ngực, chân, tay hoặc đầu, mặt…, khiến họ nghẹt thở hoặc tê dại nhưng lại không thể nào kêu cứu, vùng vẫy để thoát ra.

Bóng đè xuất hiện khi nào?

 “Bóng đè thường xảy ra vào giai đoạn cuối của giấc ngủ, lúc sắp sửa thức. Khi ấy, một phần não bộ đã bắt đầu “tỉnh” nhưng chỉ “tỉnh” về mặt nhận thức còn phần vận động thì vẫn “mê”. Điều đó lý giải tại sao người bị “bóng đè” có cảm giác rất rõ rệt là mình đang bị “đè” nhưng lại không vùng vẫy được”.

CÁC LOẠI BÓNG ĐÈ

Một là “ảo giác đột nhập”. Người bị “bóng đè” dạng này thường thấy có người lạ vào phòng mình, đi lại xung quanh hoặc ngồi ngay lên giường ngủ. Cảm giác sợ hãi khiến cơ thể họ tê cứng, khó thở, lúc tỉnh dậy mình mẩy mỏi nhừ – là hậu quả của những cơn co cơ .

hiện tượng bóng đè

 Hai là “ảo giác thăng bằng”, có liên quan đến chứng rối loạn tiền đình. Người bị “bóng đè” dạng này thường thấy mình bị rơi xuống vực sâu, hoặc ngã từ trên những tòa nhà cao tầng xuống đất.

hiện tượng bóng đè

Dạng “bóng đè” thứ ba và cũng là dạng phổ biến nhất, ngành Tâm thần học gọi là “ảo giác thực thể”, phần lớn xuất hiện vào khoảng gần cuối giấc ngủ. Những người này bị “bóng đè” ở vùng ngực, bụng khiến họ như tê dại, không thở được.

ảo giác do bóng đè

Nguyên nhân bị bóng đè

Nguyên nhân đâu tiên có thể kể đến là do cơ thể hoạt động quá sức. Một ngày học tập, làm việc hay luyện tập quá mệt mỏi khiến cơ thể bạn dễ rơi vào trạng thái bị bóng đè

Nguyên nhân thứ hai là tâm lý. 

triệu chứng chung của một số bệnh tâm thần, đặc biệt là những trường hợp tâm thần sau chấn thương tâm lý hoặc người mắc chứng tâm thần hoảng loạn, hoặc trầm cảm, lo âu, căng thẳng, bế tắc trong cuộc sống

Nguyên nhân do tư thế nằm: 

Tư thế nằm không được thoải mái sẽ dẫn đến việc bạn ngủ không ngon và mỏi cơ.

Nguyên nhân do ăn quá no và uống rượu: 

Không nên ăn quá no hoặc uống quá nhiều rượu, bia trước khi ngủ vì giấc ngủ trong trường hợp này thường bị não bộ bỏ qua giai đoạn “ngủ nhẹ” và “tiền ngủ sâu” nên dễ bị “bóng đè”.

Biện pháp khắc phục hiện tượng bóng đè

Dựa vào các nguyên nhân trên ta có thể đưa ra được các giải pháp để thoát khỏi tình trạng bóng đè. 

Theo dân gian, người ta thường để một con dao dưới ối hoặc chiếu để đuổi tà, thực ra là kim loại chỉ để trấn an tâm lý và tác động đến não, giúp chúng ta không mệt mỏi. Muốn điều trị ta cần giải quyết tận gốc từ sâu bên trong. 

– Ngủ cho đủ giấc, phòng ngủ thoáng, không khí lưu thông tốt, tư thế nằm thoải mái, quần áo ngủ đủ rộng để máu lưu thông điều hòa, tránh tình trạng “ngày ngủ, đêm thức”.

– Hạn chế uống trà pha đậm, cà phê từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ trước khi ngủ vì chất cafein sẽ kích thích não bộ, ngăn chặn cơn buồn ngủ. Khi hàm lượng cafein giảm đi, người ta mới ngủ nhưng ngủ không sâu, nhất là ở “giai đoạn sau” của giấc ngủ.

– Không nên ăn quá no hoặc uống quá nhiều rượu, bia trước khi ngủ vì giấc ngủ trong trường hợp này thường bị não bộ bỏ qua giai đoạn “ngủ nhẹ” và “tiền ngủ sâu” nên dễ bị “bóng đè”. BS Thái nói: “Quan trọng nhất, bóng đè không phải do ma quỷ hay vong hồn gây ra. Mọi bùa ngải, cúng bái đều chỉ là vô ích…”.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *